Hiểu biết về trà thảo mộc của bạn tới đâu?

Con người đang có xu hướng quay trở lại với những thực phẩm từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe của mình sau khi đã dùng quá nhiều loại thực phẩm tẩm ướp hóa chất và thực phẩm biến đổi gen, chính vì thế thời điểm này, có thể được ghi nhận là thời điểm lên ngôi của các loại trà thảo mộc và thảo dược.

Theo Nelsen (Nielsen Holdings N.V. là một công ty nghiên cứu thị trường và quảng bá toàn cầu, với trụ sở đặt tại New York, Hoa Kỳ và and Diemen, Hà Lan. Nielsen hiện đang hoạt động trên 100 quốc gia trên toàn thế giới, với nhân sự khoảng 44.000 người.), gần 8 trong 10 người Việt sẵn sàng trả thêm tiền cho thực phẩm và đồ uống không chứa các thành phần không mong muốn như chất bảo quản, màu nhân tạo. Điển hình như xu hướng giải khát đang dịch chuyển hẳn về các thức uống có nguồn gốc thảo mộc tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Theo báo cáo về xu hướng tiêu dùng trong năm 2012, trung tâm nghiên cứu về sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên (Nature Products Insider) tại Mỹ cho hay: "Chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi lớn về văn hóa tiêu dùng, khi mà người tiêu dùng tập trung vào những trải nghiệm tích cực khi sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, trong đó có sản phẩm từ thảo mộc". Không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới, trong những năm gần đây, người tiêu dùng Việt Nam dành mối quan tâm đặc biệt đối với các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, nhất là sản phẩm từ thảo mộc để tăng cường sức khỏe.  Ở nhiều nước nhất là những nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… trà thảo mộc được sử dụng rất phổ biến. Thậm chí tại Hoa Kỳ, người dân đã chi hàng tỉ đô la mỗi năm để mua thảo mộc và nhu cầu này vẫn còn tăng cao. Điều này cho thấy, tác dụng của thảo mộc với sức khỏe con người là rất tốt.

Sau một thời gian nở rộ với các loại nước giải khát có gas, nước giải khát công nghiệp sử dụng chất bảo quản, hương vị, màu sắc nhân tạo, hiện nay, người dùng bắt đầu quay trở lại với các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe và trong các loại đồ uống đó có trà thảo mộc.

Và xu hướng này vẫn không ngừng tăng lên, báo cáo của các hãng phân tích thị trường cho thấy người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới sức khỏe, do đó, nước giải khát không chỉ ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn phải bổ dưỡng, hỗ trợ tối đa cho sức khỏe người dùng.

Theo báo báo cáo thị trường quý 2/2016 của Nielsen, đại đa số người tiêu dùng đang từ bỏ thức uống có nguyên liệu nhân tạo để lựa chọn sản phẩm được chiết xuất từ nguồn gốc tự nhiên.

Theo giới phân tích, nhu cầu của người tiêu dùng đang hướng tới sản phẩm đồ uống nguồn gốc thiên nhiên chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên giúp hóa giải nội nhiệt, thanh lọc cơ thể.

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng, về cơ bản, trà có nguồn gốc từ thảo mộc bán trên thị trường đều đảm bảo chất lượng vì đã được kiểm nghiệm bởi cơ quan quản lý nhà nước để có “giấy thông hành” trên thị trường.

Tuy nhiên, mỗi loại trà khác nhau lại có những thành phần thảo dược và công dụng khác nhau. Chính vì thế, cần phân biệt rõ trà giải khát thông thường hay trà được chiết xuất từ thảo dược vốn là các loại dược lược quý có lợi cho sức khỏe.

Đồ uống có thảo mộc là một phương pháp giúp cung cấp các chất dinh dưỡng từ các loại cây thảo mộc dưới dạng nước, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Hầu hết các loại thảo mộc được sử dụng để làm trà thảo mộc đều là các vị thuốc được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền.

Theo các chuyên gia về Hội Đông y Việt Nam người lao động quá mệt mỏi hoặc các bạn trẻ phải thức khuya học tập đều có thể cải thiện một phần sức khỏe từ việc uống trà thảo mộc.

Tuy nhiên, trong hàng chục loại trà thảo mộc khác nhau trên thị trường thì việc lựa chọn và so sánh cũng không phải là dễ dàng.

Kết quả nghiên cứu tập hợp từ 20 kiểm nghiệm lâm sàng trên thế giới và khoảng 297 tài liệu tham khảo cho thấy, trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm.

Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như trà hoa cúc vàng, trà tâm sen, trà hoa hồng, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

Kim ngân hoa, Hạ khô thảo và Tiên thảo còn có tác dụng bảo vệ gan, thanh nhiệt, giải độc và làm giảm các dấu hiệu sinh hóa trong gan.

Với những lợi ích tuyệt vời của thảo mộc nên nhiều người đã lựa chọn loại thức uống này để giải khát. Nhất là lúc tiết trời nắng nóng, khiến cơ thể nhanh mất sức và mất cân bằng lượng nước, dẫn đến hiện tượng nội nhiệt.